Banner878-212-01.jpg

วิธีการเลือกใช้ผู้ให้บริการทำความสะอาดสำหรับงานบ้าน

    เนื่องด้วยสภาวะสังคมปัจจุบันที่ทุกคนต้องทำงานกันอย่างเร่งรีบ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับที่ทำงาน และการเดินทาง ทำให้งานทำความสะอาดเป็นเรื่องน่าเบื่อ หรือไม่มีเวลาที่จะทำ ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้ผู้ให้บริการทำความสะอาด ซึ่งก็มีให้เลือกกันมากมาย หลากหลายโปรโมชั่น และราคา ไม่รู้ว่าผู้ให้บริการรายไหนจะเหมาะสมกับตัวเอง วันนี้ บัตเลอร์ (BUTLER) จะมาบอกเล่าถึงความแตกต่าง และการเลือกใช้ผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับตัวคุณ เฉพาะในส่วนของการทำความสะอาดบ้านแบบประจำวันเท่านั้น ไม่รวมถึงการทำความสะอาดแบบทำใหญ่ หรือการทำความสะอาดแบบก่อนเข้าอยู่

ก่อนอื่นเลยต้องมาทำความเข้าใจถึงประเภทผู้ให้บริการกันก่อน

  • ผู้ให้บริการทำความสะอาดในรูปแบบบริษัท หรือหจก. ให้บริการด้วยพนักงานของตนเอง

  • ผู้ให้บริการทำความสะอาดในรูปแบบบริษัท หรือหจก. ให้บริการในรูปแบบตัวกลาง โดยใช้บุคคลอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับบริษัท เป็นผู้ปฏิบัติงาน

  • ผู้ให้บริการทำความสะอาดในรูปแบบผู้รับเหมา ไม่ได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ใช้แรงงานในทีมงาน หรือแรงงานนอกเป็นผู้ปฏิบัติงาน

  • ผู้ให้บริการทำความสะอาดในรูปแบบส่วนตัว รับงานเอง เป็นผู้ปฏิบัติงานเอง

นี่เป็นรูปแบบหลักๆ ของผู้ให้บริการทำความสะอาด ที่เราพบเห็นกันอยู่ทั่วไป ทั้งป้ายติดตามข้างทางบ้าง หรือ พบเห็นในอินเตอร์เน็ต ทั้งในรูปแบบเว็บไซต์, ช่องทางโซเชียล และตามหน้าประกาศต่างๆ

Daily Service-01.jpg

ซึ่งการทำงานก็จะคล้ายคลึงกัน อาจแตกต่างกันที่จำนวนพนักงาน อุปกรณ์การทำงาน น้ำยาทำความสะอาด และการรับประกันความเสียหาย และความปลอดภัยในด้านต่างๆ ทีนี้ทุกท่านที่อ่านมาถึงตอนนี้ คงจะยิ่งปวดหัวกันใหญ่ ว่าไหนจะแบ่งเบาเรื่องงานทำความสะอาดทั้งที กลับไม่รู้ว่าจะเลือกผู้ให้บริการแบบไหนดี บัตเลอร์ (BUTLER) จะมาบอกว่าข้อแตกต่างของแต่ละประเภทผู้ให้บริการเป็นอย่างไร แบบไหนที่เหมาะสมกับคุณ

Maid-01.jpg

อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาด

โดยถ้าเป็นรูปแบบบริษัททำความสะอาด ที่ใช้พนักงานทำความสะอาดของตนเอง และ มีพาหนะรับ – ส่ง ทีมงานก็จะมีการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำความสะอาดมาด้วย แต่ถ้าเป็นในรูปแบบใช้คนนอก ก็มักจะต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้าน หรือผู้ใช้บริการ เป็นผู้จัดเตรียมอุปกรณ์เอง

Cleaning Park24_๒๐๐๕๒๔_0009.jpg

คุณภาพของงานทำความสะอาด

ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ต้องการเป็นอย่างยิ่ง โดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นในรูปแบบของบริษัท หรือผู้ให้บริการที่มีมาตรฐานก็จะมีการระบุถึง ขอบเขตของการทำงานที่ชัดเจน ว่าพนักงานทำความสะอาด ต้องทำในสิ่งไหนบ้าง ทำให้งานออกมามีรูปแบบมาตรฐาน แต่ทั้งนี้ก็มักจะขึ้นอยู่กับตัวผู้ปฏิบัติงานด้วยว่า มีความตั้งใจมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าปฏิบัติงานคนเดียว คนที่ตรวจสอบก็คงไม่พ้นผู้ใช้บริการ หรือผู้ว่าจ้างที่ต้องคอยตรวจสอบ แต่ถ้าเป็นรูปแบบของทีมงานของ บัตเลอร์ (BUTLER) จะประกอบไปด้วยพนักงานจำนวน 3 คน โดยมีหัวหน้าพนักงานทำความสะอาด จำนวน 1 คน และพนักงานทำความสะอาด จำนวน 2 คน ซึ่งหัวหน้าทีมจะเป็นคนคอยตรวจสอบการทำงานของพนักงานในเบื้องต้น ช่วยลดภาระของผู้ใช้บริการ

Cleaning 98​ Wireless​ คุณแอนช์_๒๐๐๕๒๔_0

จำนวนพนักงานที่ปฏิบัติงาน

ซึ่งแต่ละผู้ให้บริการก็จะมีแพ็คเกจการให้บริการที่ไม่เหมือนกัน อาทิเช่น ให้บริการด้วยพนักงานทำความสะอาดจำนวน 1 คน ต่อการทำงาน โดยมีระยะเวลาการทำงาน ที่ 2 – 3 ชั่วโมง หรือบางรายอาจให้บริการด้วยพนักงานทำความสะอาดจำนวน 2 – 3 คน ต่อการทำงาน โดยมีระยะเวลาการทำงาน ที่ 3 - 6 ชั่วโมง ซึ่งค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 650 -3,000 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวน ชม.การทำงาน ซึ่งจำนวนพนักงานนี้มีผลกับ ปริมาณงานที่ได้รับ รวมถึงคุณภาพของงานทำความสะอาด (บัตเลอร์ใช้พนักงานจำนวน 3 คน ประกอบด้วย หัวหน้าพนักงานทำความสะอาด จำนวน 1 คน และพนักงานทำความสะอาด จำนวน 2 คน)

3810411.jpg

พนักงานทำความสะอาด

โดยถ้าเป็นในรูปแบบของผู้ให้บริการที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับงานและจ่ายงานนั้น คุณอาจจะต้องเปลี่ยนหน้าของพนักงานทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง ทำให้คุณต้องคอยบอกงาน หรือบอกรายละเอียดงานที่คุณต้องการอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าเป็นพนักงานที่คุณจ้างเอง เช่นใช้แม่บ้านประจำคอนโดมารับจ็อบทำบ้านด้วย คุณก็อาจจะได้คนเดิมๆ ไปจนกว่าเค้าเหล่านั้นจะลาออก หรือย้ายหน่วยงาน กรณีที่เป็นผู้ให้บริการแบบบริษัท ที่ใช้พนักงานของตนเอง คุณก็อาจจะระบุทีม หรือพนักงานที่คุณต้องการไปได้

Cleaning 98​ Wireless​ คุณแอนช์_๒๐๐๕๒๔_0

การรับประกันและความปลอดภัย

กรณีเป็นผู้ให้บริการในรูปแบบของบริษัท หรือนิติบุคคลแล้ว ก็จะมีการรับประกันความเสียหาย หรือรับประกันในส่วนของคุณภาพงาน ที่หากงานที่ปฏิบัติไปแล้วไม่เรียบร้อย ก็สามารถส่งทีมเข้าไปแก้งานได้ แต่เป็นในส่วนของผู้ให้บริการที่ไม่ได้เป็นนิติบุคคล หรือผู้รับงานเองนั้น การตามให้มาแก้งาน หรือ การให้ชดใช้ความเสียหายก็อาจเป็นเรื่องที่ผู้ใช้บริการต้องเหนื่อยในการติดตาม หรืออาจไม่ได้การดูแลหลังการขายที่ดี แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ความรับผิดชอบของผู้ให้บริการรายนั้นๆ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ผู้อ่านก็คงพอเข้าใจถึงความแตกต่างของ ผู้ให้บริการทำความสะอาดในแต่ละประเภทได้พอสมควรแล้ว ทาง บัตเลอร์ (BUTLER) ก็จะมาสรุปให้คุณอีกครั้งว่า ผู้ให้บริการทำความสะอาดแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณ

  • กรณีคุณเป็นคนง่ายๆ สบายๆ พักอยู่คอนโด หรือบ้านพัก ที่ขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มาก และ ขอแค่ทำความสะอาด เก็บขยะเล็กๆน้อย คุณอาจเลือกใช้แม่บ้านประจำคอนโด หรือหมู่บ้าน เป็นผู้มาให้บริการ หรือ ใช้บริการแบบพนักงาน 1 คน กับผู้ให้บริการที่เป็นตัวกลางในการจัดหาพนักงานให้คุณ ทำความสะอาด 1-2 ชั่วโมง ในราคา 500 – 600 บาทต่อครั้ง ก็น่าจะเพียงพอ

  • กรณีคุณพอมีเวลา พักอยู่คอนโด หรือบ้านพัก ที่มีขนาดกลาง ต้องการความสะอาดพื้นฐาน และไม่ซีเรียสกับกับตัวผู้ปฏิบัติงาน คุณอาจเลือกใช้ ผู้ให้บริการทำความสะอาดแบบทั่วๆไป ที่เป็นตัวกลางในการจัดหาพนักงานให้คุณ โดยคุณอาจต้องเตรียมอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดไว้ด้วย

  • กรณีคุณเป็นคนเนี๊ยบ ชอบความสะอาด พักอยู่คอนโด หรือบ้านพักที่มีระดับ ต้องการความสะอาดแบบทุกมุมมอง คุณควรใช้ผู้ให้บริการในรูปแบบบริษัท ที่มีมาตรฐาน และทีมงานที่ประกอบด้วยพนักงานและผู้ควบคุมงาน มาพร้อมอุปกรณ์และน้ำยาที่ครบถ้วน บริการเริ่มต้นอยู่ที่ 3 - 4 ชม.ขึ้นไป 

รายละเอียดการทำงาน-01.jpg
banner 4-01.jpg